lap-dat-thang-may

Lắp đặt thang máy đạt tiêu chuẩn cần lưu ý

Để tạo một hệ thống thang máy tải khách hoàn chỉnh, bên cạnh lựa chọn sản phẩm thang máy, chủ đầu tư cần nắm rõ quy trình thi công lắp đặt thang máy đạt tiêu chuẩn an toàn. Lắp đặt thang máy là một quá trình triển khai các chuỗi công việc bắt đầu từ lúc mang linh kiện đến công trình cho đến khi thang máy được đưa vào sử dụng. Đây là một quy trình đòi hỏi phải luôn đảm bảo an toàn đúng kỹ thuật để khi đi vào vận hành thì công trình hoạt động tốt.

Chuẩn bị lắp đặt thang máy

Trước khi tiến hành lắp đặt, đơn vị thi công sẽ cử nhân viên có chuyên môn đến hiện trường để kiểm tra điều kiện lắp đặt như: Kích thước hố pit, Kích cao tầng trên cùng OH thang máy tải khách, chiều cao các tầng, kích thước phòng máy (nếu có), vị trí nguồn điện… Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo chính xác về kích thước theo đúng bản vẽ thiết kế ban đầu. Khi có vấn đề phát sinh, nhân viên sẽ cùng với chủ đầu tư sẽ họp bàn và đền ra giải pháp phù hợp giải quyết.

Sau khi việc kiểm tra hoàn tất, đơn vị thi công sẽ tiến hành tập kết vật tư đến công trình để bắt đầu lắp đặt.

Quy trình lắp đặt thang máy

Quá trình lắp đặt sẽ được tiến hành trong hố thang nên sẽ không ảnh hưởng đến các khu vực khác. Việc lắp đặt sẽ được chia làm 2 giai đoạn là lắp đặt cơ và lắp đặt điện. 2 giai đoạn này có thể được tiến hành cùng lúc hay lần lượt tùy theo thỏa thận tiến độ của công trình

Giao đoạn lắp đặt cơ thang máy

Vận chuyển vật tư vào hố thang như cabin, ray đối trọng, channel, bộ phận máy kéo, khung sườn, tủ điện… Đơn vị thi công phải hết sức cẩn thận để tránh những sự cố không may có thể xả ra. Sau khi lắp đặt thiết bị vào đúng vị trí, nhân viên thực hiện việc thả dây roi nhằm định vị, kiểm tra kích thước, thông số kỹ thuật chính xác với bản thiết kế, tránh những sai xót có thể ảnh hưởng đến thiết bị.

Tiến hành lắp đặt ray từ dưới lên trên. Các thành ray cần được cố định bằng các basket giữa ray và liên kết với đà bê tông ở xung quanh hố nhằm mang đến sự chắc chắn và an toàn

Lắp phần khung cabin và khung đối trọng của thang máy. Lắp cáp tải để giúp việc liên kết giữa cabin và khung đối trọng được chuẩn xác. Chất thêm tải đối trọng vào khung đối trọng để có thể cân bằng được với tải trọng của cabin thang máy tải khách. Tiếp theo lắp bộ phận điều tốc, máy kéo vào phần khung sườn.

Sau đó lắp cửa tầng thang máy, bao che cửa tầng theo trình tự lắp đặt lên xuống. Liên hệ với chủ đầu tư xây chèn mặt mặt cửa đồng thời định vị vị trí bảng điều khiển. Sau đó lắp vách và nóc cabin, bộ truyền cửa cabin, chửa thang máy. Sau đó cho thang máy lên xuống để kiểm tra đúng với yêu cầu đề ra trước đó.  Vệ sinh thang máy rồi chuyển qua giai đoạn lắp điện

lap-dat-co-thang-may
Giao đoạn lắp đặt cơ thang máy

Giai đoạn lắp điện thang máy

Đơn vị thi công sẽ thực hiện đi dây nối tổ điện, máy kéo, cũng như hệ thống dây dọc hố thang, dây điện dọc theo cabin thang máy,… để giúp thiết bị có thể hoạt động phục vụ người dùng. Sau đó, lắp bảng điều khiển tầng và điều khiển trong cabin thang máy. Khi việc lắp đặt hoàn thành cần kiểm tra lại hệ thống điện, đóng điện chạy thử thang máy với vận tốc chậm nhất để điều chỉnh lại cho chính xác với nhu cầu sử dụng.

Cho thang máy tải khách chạy không tải rồi hoạt động với chế độ đủ tải để kỹ thuật viên có thể căn chỉnh độ cân bằng tầng khi dừng. Thang máy sau khi được lắp đặt hoàn chỉnh sẽ chạy thử trong vòng 3 ngày trước khi vệ sinh lại toàn bộ và đưa vào kiểm định

Lúc này, đơn vị thi công sẽ thông báo lại cho chủ đầu tư tới nhiệm thu thiết bị bằng văn bản. Tiến hành công tác hướng dẫn, huấn luyện sử dụng thiết bị để đảm bảo việc sử dụng thang máy diễn ra thuận lợi và đúng yêu cần của chủ đầu tư.

Nói chung, để đưa được một chiếc thang máy vào sử dụng an toàn và hiệu quả phụ thuộc rất lớn đơn vị thi công lắp đặt thang máy. Do đó, chủ đầu tư cần phải tìm hiểu và làm việc kỹ với nhà cung cấp. Mọi thắc mắc khác hoặc muốn tư vấn lắp đặt, bạn vui lòng liên hệ đến chúng tôi thông qua số Hotline 0938 999 157 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Scroll to Top