THANG MÁY TẢI KHÁCH

Thang máy tải khách là sản phẩm dùng để di chuyển bên trong tòa nhà lớn, khách sạn, chung cư, trung tâm thương mại và cả hộ gia đình. Sử dụng thang máy nhiều nhưng bạn có bao giờ thắc mắc cấu tạo thang máy tải khách như thế nào chưa? Hãy cùng đọc ngay nội dung bài viết bên dưới đây để làm rõ vấn đề này nhé!

CẤU TẠO THANG MÁY TẢI KHÁCH

Các thành phần chính trong thang máy tải khách

Thang máy dùng để tải khách có cấu tạo gồm 4 phần chính là: hố thang máy chạy dọc theo chiều cao công trình; hố pit bố trí ở vị trí thấp nhất của hệ thống thang máy; phòng thang máy được đặt ở trên cùng, đình của giếng thang và cuối cùng là thiết bị lắp trong phòng máy.

Thiết bị vận hành trong cấu tạo thang máy tải khách

Trong cấu tạo của thang máy tải khách sẽ bao gồm 8 thiết bị vận hành như sau:

THÔNG SỐ KỸ THUẬT THANG MÁY TẢI KHÁCH

Động cơ thang máy

Hay còn gọi là máy kéo, đây là bộ phận có giá trị nhất và được chia làm 2 loại là:

Bộ điều khiển tín hiệu

Được hiểu là bộ não trung tâm, đảm nhiệm chức năng điều khiển mọi hoạt động của thang. Có 2 dạng điều khiển là: 

 • PLC: Thường là của Mitsubishi, có độ bền cao nhưng không sử dụng được cho thang tốc độ cao và không tích hợp chức năng xóa lệnh.
 • Dùng board vi xử lý và phổ biến nhất là board STEPS: Nhiều tính năng nhưng lại không có nguồn gốc xuất xứ Mitsubishi.
PLC MITSUBISHI MADE IN JAPAN
FUJI MADE IN THAILAND
FUJI MADE IN THAILAND

Hệ điều khiển động lực

Đây là biến tần để hỗ trợ thang máy chạy êm ái, không rung giật. Đối với thang máy liên doanh thì biến tần được dùng phổ biến là của Mitsubishi hoặc Fuji.

Truyền động của thang

Bộ truyền động này quyết định đến chất hoạt hoạt động, vận hành của thang máy. Mỗi bộ thang sẽ có bộ truyền động ở cửa cabin, số lượng bộ truyền động bằng với số tầng lắp đặt. Có 2 loại truyền động cửa là:
Sản xuất trong nước
Nhập khẩu từ thương hiệu nổi tiếng. Trong thông số kỹ thuật thang máy của Thang máy Gia Định sử dụng bộ truyền động nhập khẩu này.

Các thiết bị an toàn trong thang máy

Bên cạnh các thiết bị vận hành, cấu tạo thang máy tải khách còn có những thiết bị để đảm bảo an toàn trong lúc sử dụng để tránh xảy ra sự cố. Bao gồm:

 • Thiết bị khống chế vượt tốc, còn gọi là thắng cơ giúp thang máy không rơi tự do khiến cabin bám vào ray khi bị đứt cáp.
 • Cứu hộ tự động giúp thang máy chạy về bằng tầng, tự động mở cửa để giúp người bên trong ra ngoài khi bị mất điện.
 • Cảm biến an toàn ở cửa thang, có 2 dạng là photocell thanh, photocell điểm, giúp phát hiện vật cản, tự động mở cửa tránh tai nạn cho người sử dụng.
 • Công tắc giới hành trình sẽ đảm bảo hoạt động khi thang vượt tốc để không bị va chạm với hố pit.
Do đó, việc tìm hiểu thông tin để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc được xem là rất quan trọng

THÔNG SỐ KÍCH THƯỚC THANG MÁY TẢI KHÁCH

Chính là toàn bộ những thông số kích thước tương ứng với kích thước cabin, hố thang, cửa tầng, hố pit, OH,… của từng chủng loại và tải trọng thang.

Kiểu đối trọng

Hiện nay, có 2 kiểm đối trọng thường được các khách hàng lựa chọn sử dụng vì chi phí thấp nhưng đáp ứng hầu hết các nhu cầu về thang máy

Kiểu đối trọng phí sau
Giúp thang có kết cấu đẹp, tim cửa thang máy và tim cửa cabin sẽ trùng nhau, không mất phần không gian làm phần khung bao xung quanh đối trọng.
Kiểu đối trọng bên hông
Thang máy sẽ có chiều sâu nhưng tim cửa thang máy và tim cửa cabin sẽ bị lệch và tốn phần không gian làm khung xung quanh đối trọng
Từ đó tính toán lựa chọn nguyên lý hoạt động (đối trọng – không đối trọng) phù hợp với diện tích tòa nhà. Hiện nay, có 2 kiểm đối trọng thường được các khách hàng lựa chọn sử dụng vì chi phí thấp nhưng đáp ứng hầu hết các nhu cầu về thang máy

Kích thước thang máy tải khách tiêu chuẩn

Tùy theo loại tải trọng mà sẽ có những kích thước hố thang tương ứng. Sau đây, Thang máy Gia Định xin cung cấp thông số kỹ thuật kích thước hố thang tương ứng Cụ thể:

Kích thước thang máy gia đình 630kg

THÔNG SỐ KỸ THUẬT THANG MÁY GIA ĐỊNH

Đây là thông số kỹ thuật cơ bản của Thang máy Gia Định quý khách có thể tham khảo hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

PHÂN LOẠI CẦU THANG MÁY TẢI KHÁCH HIỆN NAY

Các loại thang máy tải khách theo nguồn gốc xuất xứ

Đúng với tên gọi của nó, thang máy tải khách là dòng sản phẩm được sử dụng với mục đích đáp ứng nhu cầu di chuyển của con người. Hiện nay, loại thang máy này trên thị trường gồm có 2 loại chính được phân chia theo nguồn gốc xuất xứ là:

 • Thang máy tải khách được nhập ngoại 100% với nguyên đai, nguyên kiện được gọi là thang máy nhập khẩu.
 • Thứ 2 là thang máy sử dụng thiết bị, linh kiện chính nhập khẩu đồng bộ cùng một số phần sản xuất trong nước, được gọi là thang máy liên doanh.

Các loại tải trọng cầu thang máy tải khách

Thang máy dùng để tải khách có nhiều mức tải trọng khác nhau để đáp ứng nhu cầu người dùng, bao gồm các phân khúc:

 • Thang máy gia đình có tải trọng: 300kg– 350kg – 400kg – 450kg – 550kg,…
 • Thang máy tải khách tầm trung có tải trọng từ 600kg đến 900kg.
 • Thang máy tải khách lớn tải trọng 1050kg – 1350kg – 1500kg – 1600kg – 2100kg,…

Khi lựa chọn thang máy tải khách, yếu tố quan trọng mà chủ nhà/ chủ đầu tư cần quan tâm đó chính là tải trọng. Bởi vì nó tác động trực tiếp đến diện tích lắp đặt và nhu cầu sử dụng của người dùng.

Thiết kế phòng máy thang máy tải khách

Cầu thang máy tải khách hiện nay có 2 loại, đối với mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau để người dùng lựa chọn thích hợp với thiết kế công trình cũng như mức chi phí:

 • Thang máy tải khách cấu tạo có phòng máy.
 • Thang máy tải khách cấu tạo không phòng máy.
Điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa 2 loại này là sẽ phải tốn thêm diện tích xây dựng phòng máy. Cả 2 đều tốt như nhau nhưng mỗi lại lại có những ưu và nhược điểm khác nhau
Đây là một số chức năng của của Thang máy Gia Định cung cấp quý khách tham khảo hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí
THANG CÓ PHÒNG MÁY
MACHINE ROOM (MR)
Ưu điểm:
 • Dễ dàng thao tác bảo trì sửa chữa tủ điện, máy kéo.
 • Đối với thang máy có tải trọng lớn hơn 1600kg và tốc độ cao hơn 105 m/min , không thể đặt máy kéo trong hố thang.
 • Hố thang có kích thước nhỏ.
 • Linh hoạt trong thiết kế, có thể sản xuất theo yêu cầu.
Nhược điểm:
 • Bất lợi khi tòa nhà bị khống chế chiều cao (Thường chiều cao OH của tầng trên cùng là 4200mm cộng thêm phòng máy bên trên là 1800mm).
 • Thêm chi phí cho phần xây dựng phòng máy.
THANG KHÔNG PHÒNG MÁY
MACHINE ROOM LESS (MRL)
Ưu điểm:
 • Không cần phòng máy, giúp cho kiến trúc công trình trở nên gọn đẹp.
 • Tiết kiệm chi phí xây dựng phòng máy.
 • Máy kéo nhỏ gọn.
 • Tiết kiệm điện đến 25% so với thang có phòng máy trên cùng tải trọng.
 • Tiết kiệm diện tích lắp dặt.
Nhược điểm:
 • Bảo trì không thuận tiện.
 • Phải tuân theo kích thước tiêu chuẩn của hãng sản xuất ngay từ đầu mới có giá tốt nhất.

GIÁ LẮP ĐẶT THANG MÁY TẢI KHÁCH HIỆN NAY

Hiện nay, cách tốt nhất để định giá thang máy gia đình là dựa vào tải trọng của thang máy, chính vì vậy ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ báo giá về các tải trọng của thang máy này. Cụ thể như sau:

Thang máy tải trọng 350kg

Đây là loại thang máy nhỏ được sử dụng trong các hộ gia đình, có thể tải được từ 4 – 5 hành khách. Giá thang máy liên doanh trong mức tải trọng này sẽ từ khoảng 280 triệu đến 400 triệu phụ thuộc vào số điểm dừng cùng nội thất bên trong. Còn đối với thang máy nhập khẩu tải trọng 350kg sẽ có giá từ 550 triệu đến 700 triệu đồng phụ thuộc vào tỷ giá ngoại tệ.

Thang máy tải trọng 450kg

Dòng thang máy tải trọng 450kg chính là loại trung, được sử dụng cho những công trình như văn phòng, công ty, khách sạn mini, nhà hàng, chung cư nhỏ,… Thang máy có thể tải được 6 -7 hành khách mỗi lượt. Sản phẩm này có mức giá đối với dòng liên doanh là 320 triệu đến 450 triệu, dòng nhập khẩu là 700 triệu đến 850 triệu.

Thang máy tải trọng 630kg

Thang máy này có thể tải được 7 – 8 người là dùng cho nhà cao tầng, văn phòng, khách sạn, chung cư nhỏ,… Báo giá thang máy tải khách 550kg liên doanh từ 350 triệu đến 500 triệu đồng. Còn thang máy nhập khẩu sẽ rơi vào mức 700 đến 900 triệu đồng.

Thang máy tải trọng 930kg đến 1000kg

Đây là dạng thang máy có tải trọng tương đối lớn, lắp đặt cho công trình có diện tích vừa phải trở lên. 
Giá thang máy liên doanh trong khoảng này sẽ từ 370 triệu đến 600 triệu đồng tùy thuộc vào từng mức tải trọng. Với thang máy nhập khẩu nguyên kiện cũng giao động trong khoảng rộng từ 700 triệu đến 1 tỷ 200 triệu.

Tuy nhiên giá trên đây chỉ áp dụng cho dòng thang máy tiêu chuẩn. Ngoài ra, chi phí để lắp đặt một chiếc cầu thang máy tải khách sẽ thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể:

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thang máy

 • Số tầng lắp đặt (số điểm dừng).
 • Dạng kết cấu hố thang máy như hố bê tông hoặc dựng khung thép.
 • Mức độ nổi tiếng của thương hiệu thang máy trên thị trường.
 • Nội thất, ngoại thất và thẩm mỹ của thang máy như cửa tầng, cabin, trần cabin,…
 • Kết cấu cửa của thang máy, mở dồn về 1 bên hoặc 2 bên.
 • Động cơ sử dụng.
 • Mức tải trọng của thang máy.
 • Nơi lắp đặt thang máy, công ty lắp đặt và dịch vụ đi kèm như bảo trì, sửa chữa.

Nếu quý khách hàng muốn nhận báo giá thang máy tải khách chi tiết hơn cho từng công trình thang máy cụ thể thì đừng ngại gọi vào Hotline để được Thang máy Gia Định hỗ trợ tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.