virus-corona-di-thang-may

Virus Corona (nCoV) – Cách phòng tránh khi đi thang máy

Với trình trạng dịch bệnh do loại virus có tên là Corona (nCoV) đang lây lan ở mức chóng mặt, thì việc tự mình bảo vệ sức khỏe bản thân với tiêu chí “phòng bệnh mọi lúc mọi nơi” là điều mà bất cứ ai cũng nên làm. Đối với những hộ dân ở các khu chung cư, việc đi lại trong thang máy trở thành mối nguy hại lớn, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus. Bởi vì thang máy là nơi có diện tích hẹp, tạo điều kiện cho virus sinh sống trong thời gian tương đối lâu. 

Trước mối lo ngại của việc bùng phát dịch bệnh này, đã có rất nhiều người chia sẻ bí quyết khác nhau khi đi thang máy để tránh lây nhiễm bệnh. Hãy cùng Thang máy Gia Định điểm qua  những bí quyết phòng tránh Virus Corona (nCoV) ngay sau đây nhé!

Các cách phòng tránh nhiễm virus corona (nCoV) khi đi thang máy

Sử dụng bật lửa

Đây là cách được dân mạng chia sẻ nhiều nhất trong những ngày gần đây.  Với cách này, thay vì dùng tay để bấm nút chức năng trong thang máy tải khách như bình thường. Các hành khách sử dụng bật lửa có gắn que sắt ở trên để bấm nút. Ngay sau khi dùng que sắt để bấm sẽ khử trùng bằng cách bật lửa để đốt. Hơi nóng từ bật lửa sẽ khử trùng, chống lây nhiễm bệnh cho người dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng lửa trong thang máy là việc làm không được khuyến khích vì có thể gây cháy nổ.

 

Dùng tăm hoặc khăn giấy khô

Người sử dụng cầu thang máy sẽ dùng tăm hoặc khăn giấy để bấm nút gọi tầng, tránh tiếp xúc trực tiếp nút ấn thang máy. Nếu không có tăm hoặc khăn giấy, bạn có thể sử dụng bất cứ vật nào khác sẵn có, chẳng hạn như bút, son môi, chì trang điểm,… Tuy nhiên, nên hạn chế các vật phẩm cá nhân vì nếu không cẩn thận vẫn có thể bị truyền nhiễm. Tốt nhất nên sử dụng tăm và khăn giấy và vứt ngay vào thùng rác để tránh lây nhiễn.  Một lưu ý đối với người sử dụng khăn giấy cần lưu ý sử dụng khăn giấy dày vì theo các chuyên gia đánh giá thì khăn giấy mỏng vẫn có thể bị truyền nhiễm virus corona (nCoV) khi sử dụng.

dung-tam-virus-corona
Dùng tăm ấn vào nút gọi tầng

Dùng xịt khử trùng

Đây là cách được khuyến cáo nhiều nhất để chống dịch bệnh khi đi thang máy. Bạn chỉ cần sắm cho mình một lọ xịt khử trùng nhỏ bỏ túi. Trước khi bấm nút gọi tầng, hãy xịt lên chúng và an tâm sử dụng. Mặc dù hiệu quả nhưng cách này lại rất dễ gây hư hỏng thang máy khi hơi nước lọt và các khe nút bấm gây chạm mạch điện.

binh-xit-khu-trung
Xịt khử trùng trước khi bấm nút tầng

Phòng bệnh không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh

Tại các tòa cao ốc, chung cư hay trung tâm thương mại, thang máy tải khách thường là nơi công cộng. Do đó, bạn cần sử dụng để vừa giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Cụ thể là việc đi thang máy cần phải tôn trọng tiêu chí đầu tiên là theo thứ tự. Ai đến trước thì người đó vào trước. Đặc biệt trong mùa dịch bệnh do virus corona (nCoV), để tự bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm virus, nên tránh nói, cười, nhằm hạn chế tiếp xúc phải các dịch tiết đường hô hấp của người khác. Không nên đứng quá sát nhau khi đi thang máy, để giảm bớt nguy cơ tiếp xúc với người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Không nên bắt tay hay ôm người khác trong giai đoạn có dịch bệnh. Nên giữ khoảng cách ít nhất 0.5-1 m với người xung quanh. 

bao-ve-moi-nguoi-corona
Hạn chế cười nói khi đi thang máy

Vì vậy, để nâng cao tinh thần tự bảo vệ mình tránh khỏi virus corona (nCoV) khi đi thang máy. Thang máy Gia Định khuyên bạn nên mang theo nước rửa tay khô, đeo khẩu trang khi di chuyển trong thang máy hoặc bất cứ nơi công cộng nào. Trong lúc sử dụng thang, không dùng tay trần chạm vào miệng, mắt, mũi. Đặc biệt, sau khi ra khỏi thang máy cần rửa tay ngay bằng nước khử trùng hoặc xà bông. Đó mới thực sự là phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

5/5 - (7 bình chọn)
Scroll to Top